Top 10 sai lầm với người mới lần đầu sử dụng máy tính

Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 10 sai lầm hàng đầu mà chúng tôi tìm thấy người dùng máy tính mới bắt đầu thường hay mắc phải và cách bạn có thể tránh mắc vào cùng một sai lầm.

Không sao lưu các tệp tin quan trọng
Không sao lưu các tệp tin quan trọng

Một trong những sai lầm lớn nhất mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải là không sao lưu thông tin quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp sao lưu thông tin khác nhau mà không còn lý do gì để không sao lưu thông tin của bạn nữa. Đảm bảo sao lưu tất cả thông tin quan trọng trước khi quá muộn.

Có thể bạn quan tâm: Phải làm gì khi laptop hiện thông báo lỗi(ERROR MESSAGE)

Không đọc các chú ý trước khi đồng ý sao lưu

 • Mọi người đã trở nên thiếu kiên nhẫn hơn nhờ sự hài lòng ngay lập tức mà tất cả chúng ta đều tận hưởng mỗi ngày trên Internet. Tuy nhiên, do sự thiếu kiên nhẫn này, người dùng mới nhấp vào Ok hoặc Tiếp theo không cần phải đọc những gì họ đồng ý và không đảm bảo rằng không có hộp kiểm nào được chọn.
 • Hãy đảm bảo bạn đọc mọi lời nhắc nhở trước khi đồng ý hoặc bạn có thể đồng ý cài đặt các thanh công cụ trình duyệt mới , một chương trình bạn không có ý định cài đặt hoặc các crapware khác .

Không lưu công việc

Có thể bạn đang tìm: Laptop dành cho dân lập trình như thế nào là tốt nhất

 • Trong khi làm việc trên tài liệu trực tuyến, hãy đảm bảo rằng chương trình sẽ tự động lưu công việc của bạn.
 • Nếu một chương trình không tự động lưu công việc của bạn, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đang tiết kiệm công việc của bạn mỗi 10-15 phút. Nếu máy tính bị mất nguồn, kết nối Internet hoặc chương trình bị treo, mọi thứ sẽ bị mất mà chưa được lưu.

Tắt máy tính không đúng cách

Tắt máy tính không đúng cách
Tắt máy tính không đúng cách
 • Với nhiều người dùng mới đều quen thuộc với phương pháp tắt máy tính mà quên không lưu các tệp đang làm.
 • Khi bạn đang thực hiện công việc với máy tính và nếu muốn tắt máy hãy chắc chắn lưu tất cả các file công việc đang làm dở, đóng các chương trình đang mở, và tắt máy tính đúng cách.

Mở tệp đính kèm e-mail chứa Virus

 • Một phương pháp phổ biến của việc nhiễm vi-rút máy tính hoặc phần mềm độc hại là mở tệp đính kèm e-mail. Hãy cực kỳ thận trọng và nghi ngờ về tất cả các tệp đính kèm e-mail mà bạn nhận được.
 • Kiểm tra mọi tệp đính kèm e-mail mà bạn nhận được từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Một trong những chiến thuật phổ biến nhất mà người khác sử dụng là gửi vi-rút là từ những người bạn biết để có được cảm giác tin cậy sai lầm.

Nhận thư lừa đảo, thư rác(Spam)

Nhận thư lừa đảo, thư rác(Spam)
Nhận thư lừa đảo, thư rác(Spam)

Lừa đảo

 • Khi máy tính trở nên an toàn hơn và người dùng hiểu rõ hơn về công nghệ, có nhiều người muốn đánh cắp thông tin đã chuyển sang tấn công mọi người bằng chiến thuật lừa đảo.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức được cách thức hoạt động của những email lừa đảo và cách bạn có thể đảm bảo rằng bạn không trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính.

Thư rác(Spam)

 • Hầu như tất cả thư rác ngày nay được phân phối bởi máy tính bị nhiễm virut hoặc phần mềm độc hại. Việc trả lời các thư rác này sẽ không hủy đăng ký được.
Loaị bỏ email spam
Loaị bỏ email spam
 • Trong một số trường hợp, người gửi spam thậm chí có thể sử dụng thư trả lời của bạn để xác minh một e-mail hoạt động và gửi cho bạn nhiều spam hơn hoặc chia sẻ địa chỉ email của bạn với những người gửi spam khác. Nếu bạn nhận được spam, chỉ cần xóa nó khỏi hộp thư đến của bạn.

Cách ngăn chặn spam

 • Khi nhận được một tin nhắn mà bạn không tin tưởng lắm, hãy chắc chắn rằng nó là email an toàn trước khi bạn chuyển tiếp hoặc gửi nó cho bất cứ ai khác.

Tải xuống và cài đặt phần mềm nhiễm Virut

 • Ngày nay, cách phổ biến nhất mà máy tính bị nhiễm vi-rút, phần mềm độc hại và các crapware khác là tải xuống và cài đặt phần mềm xấu trên máy tính. Luôn thận trọng với phần mềm miễn phí và ai đang cung cấp cho bạn phần mềm miễn phí.
Tải xuống và cài đặt phần mềm nhiễm virut
Tải xuống và cài đặt phần mềm nhiễm virut
 • Như đã đề cập trước đó, luôn luôn chắc chắn để đọc những gì chương trình đang làm trong khi cài đặt.
 • Thật không may, việc đọc không phải lúc nào cũng đủ và các trang web cung cấp những thứ miễn phí như con trỏ , phông chữ , hình nền , cảm xúc và các bản tải xuống nhỏ khác có thể đi kèm với phần mềm xấu khác. Khi tải xuống bất kỳ thứ gì, hãy ghi nhớ các gợi ý bên dưới.

Không cài đặt trình quản lý tải xuống

Xem thêm: 10 dịch vụ và ứng dụng trực tuyến hàng đầu bạn nên sử dụng!

 • Nhiều trang web đề xuất hoặc yêu cầu bạn cài đặt trình cài đặt hoặc trình quản lý tải xuống trước khi cho phép bạn tải xuống chương trình bạn có thể quan tâm đến việc tải xuống.
 • Những công cụ này hầu như luôn gây ra sự cố cho máy tính của bạn và thậm chí có thể có phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp khác. Tránh bất kỳ trang web nào tuyên bố bất cứ điều gì phải được cài đặt trước tiên trước khi bạn có thể tiếp tục tải xuống.

Tránh quảng cáo trên các trang tải xuống

 • Để giúp kiếm tiền và thanh toán chi phí băng thông cung cấp phần mềm miễn phí, nhiều trang web tải xuống có thể đặt các quảng cáo.
 • Nhiều nhà quảng cáo cố gắng lừa người xem nhấp vào quảng cáo có các cụm từ như “Tải xuống ngay bây giờ”, “Bắt đầu tải xuống” hoặc “Tiếp tục” và quảng cáo đó có thể mở một bản tải xuống riêng.

Hủy hoặc từ chối mọi tải xuống tự động

 • Một số trang web có thể tự động thử bắt đầu tải xuống hoặc cung cấp giao diện cho nội dung nào đó cần được cài đặt hoặc cập nhật trước khi trang web hoặc video có thể được xem.
 • Không bao giờ chấp nhận hoặc cài đặt bất kỳ thứ gì từ bất kỳ trang web nào trừ khi bạn biết nội dung đang tải xuống.

Không cập nhật hệ điều hành và phần mềm

 • Sự phát triển của máy tính và phần mềm mà máy tính sử dụng luôn phát triển. Sau khi một chương trình được phát hành lỗi và các mối đe dọa bảo mật hầu như luôn luôn được phát hiện bởi những người dùng khác.
 • Cài đặt các bản cập nhật mới nhất cho một chương trình đảm bảo mọi thứ chạy mượt mà và nếu sửa lỗi bảo mật được tìm thấy, hãy khắc phục những sự cố đó, vì vậy dữ liệu của bạn được giữ an toàn.

Giữ một máy tính làm việc hiệu quả với UPS

 • UPS (Uninterruptible Power Supply) hay bộ lưu điện là thiết bị có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng
 • Nếu bạn cắm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh vào ổ cắm trên tường, hãy cân nhắc sử dụng thiết bị UPS . Một thiết bị UPS có thể giúp giữ cho máy tính của bạn được bảo vệ nếu mất điện đột ngột và chắc chắn rằng không có gì bị hư hỏng nếu một sự cố dây điện xảy ra.
 • Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng UPS trên máy tính của bạn. Mặc dù những thứ này có thể đắt hơn, UPS bảo vệ máy tính của bạn khỏi hỏng hóc và giữ cho máy tính hoạt động nếu mất điện trong một hoặc hai phút.

Mua phần cứng hoặc thiết bị ngoại vi không tương thích

 • Máy tính ngày càng trở nên đa dạng hơn với sách Chrome , máy tính lai , máy tính xách tay , điện thoại thông minh và máy tính bảng.
 • Mặc dù tất cả các thiết bị này được coi là máy tính, không phải tất cả phần cứng đều tương thích với mọi loại máy tính. Ngoài ra, điều này đúng với máy tính Apple so với PC và máy tính chạy Windows hoặc Linux, tất cả đều chạy các hệ điều hành khác nhau .
 • Trước khi mua phần cứng hoặc nâng cấp phần cứng cũ, hãy đảm bảo phần cứng tương thích với máy tính, hệ điều hành và đáp ứng các yêu cầu hệ thống.

Mong bài viết hữu ích cho bạn khi mới sử dụng laptop lần đầu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status