Top 10 mẹo sử dụng chuột máy tính mà bạn nên biết

Hầu hết người dùng máy tính không tận dụng tối đa các chức năng của chuột máy tính. Dưới đây là các mẹo và bí quyết dùng chuột máy tính giúp bạn có được tiềm năng đầy đủ của con chuột máy tính và tăng năng suất tổng thể của bạn trong khi sử dụng máy tính.

Top 10 mẹo sử dụng chuột máy tính mà bạn nên biết
Top 10 mẹo sử dụng chuột máy tính mà bạn nên biết

Phím Shift và click chuột

Có thể bạn quan tâm: Đánh giá các laptop chơi game tốt nhất hiện nay

Nhiều trình soạn thảo và chương trình văn bản cho phép bạn đánh dấu tất cả hoặc một phần văn bản bằng cách sử dụng phím Shift và chuột.

 • Ví dụ: nhấp vào phần đầu của văn bản sau đó. Giữ phím Shift, cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào cuối văn bản để đánh dấu tất cả văn bản. Và như vậy là bạn đã bôi đen được toàn bộ văn bản từ đoạn đặt chuột tới cuối văn bản.

Mẹo: Giữ phím Alt + chuột trái + kéo xuống văn bản trong trình chỉnh sửa văn bản cho phép bạn chọn lọc văn bản có chọn lọc. Đánh dấu văn bản theo cách này rất hữu ích nếu đoạn văn hoặc văn bản khác nằm trong một cột.

Tận dụng tối đa bánh xe trên chuột

Có thể bạn cũng muốn xem: Các phím tắt không thể thiếu khi sử dụng Microsoft Windows

 • Ngày nay, mọi người đều quen thuộc với khả năng bánh xe chuột để cuộn lên và xuống trên một trang. Tuy nhiên, bánh xe này cũng có thể làm được nhiều hơn thế, dưới đây chỉ là một vài ví dụ.
 • Bánh xe chuột không chỉ là kéo lên và kéo xuống văn bản. Nó cũng có thể được sử dụng như một nút ấn. Nhấn vào bánh xe sẽ hoạt động giống như nút chuột thứ ba.
 • Nút bánh xe có thể được sử dụng để mở một trang web trong một tab mới bằng cách nhấp vào bánh xe trên bất kỳ liên kết(link) nào trên trang web và cũng có thể được sử dụng để đóng tab bằng cách nhấp vào bánh xe trên bất kỳ tab đang mở nào.
 • Phóng to và thu nhỏ trên trang web, tài liệu word, bảng tính excel, v.v. bằng cách giữ phím Ctrl và cuộn lên để phóng to và thu nhỏ để thu nhỏ.
 • Giữ phím Shift và cuộn xuống trong hầu hết các trình duyệt Internet để quay lại trang web trước đó.
 • Một số bánh xe chuột có thể được đẩy sang trái hoặc sang phải để di chuyển lùi lại và chuyển tiếp giữa các trang web.

Nhấp đúp chuột trái và nhấp ba lần chuột trái

Có thể bạn quan tâm: 10 mẹo và thủ thuật sử dụng Internet hàng đầu dành cho bạn!

 • Bất kỳ từ nào cũng có thể được chọn(bôi đen) bằng cách nhấp đúp vào từ đó. Nếu bạn muốn chọn(bôi đen) đoạn văn hoặc câu, hãy nhấp vào nút chuột trái ba lần trên bất kỳ câu hoặc đoạn nào. Hãy thử nó ngay bây giờ trên đoạn trên văn bản của bạn
 • Mẹo bổ sung: Nếu bạn nhấp đúp chuột và sau đó kéo chuột, nó sẽ đánh dấu một từ tại một thời điểm.

Sử dụng nhấp chuột phải

Sau khi bôi đen văn bản bạn có thể sử dụng chuột phải để copy, cut. Hoặc bạn cũng có thể xem các thuộc tính của một đối tượng.

 • Ví dụ: nếu bạn đã chọn một tệp hoặc văn bản, bạn có thể nhấp chuột phải vào mục hoặc file đó, sau đó sao chép nó và sau đó nhấp chuột phải vào bất kỳ nơi nào khác để paste nó.

Mẹo: Nếu bạn đánh dấu hoặc chọn bất kỳ tập tin hoặc văn bản và sau đó bấm và kéo trong khi giữ nút chuột phải , khi bạn cho đi một tùy chọn để di chuyển hoặc sao chép tập tin đó được hiển thị. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một bước bổ sung là phải nhấp chuột phải vào nơi bạn muốn dán mục.

Mẹo khác: Trong một trình duyệt, nhấn và giữ Ctrl trong khi nhấp vào liên kết bất kỳ sẽ mở ra một menu với các tùy chọn cho liên kết đó.

Phím Ctrl và click chuột trái

 • Trong khi giữ phím Ctrl, bạn có thể nhấp chuột trái để chọn nhiều đối tượng, file, thư mục hoặc đánh dấu nhiều phần văn bản.
 • Mẹo bổ sung: Người dùng Mozilla Firefox cũng có thể giữ phím Ctrl và nhấp vào từng ô trong bảng mà họ muốn sao chép. Họ cũng có thể giữ phím Ctrl và kéo chuột xuống một hàng để chỉ chọn hàng hoặc văn bản mà không chọn bất kỳ văn bản nào khác trong bảng đó.

Sử dụng các nút bên cạnh chuột

 • Nhiều chuột máy tính mới cũng có các nút ở bên cạnh chuột. Các nút này có thể được lập trình để làm bất cứ điều gì.
 • Tuy nhiên, theo mặc định, nút bên trái cạnh chuột có thể được sử dụng để quay lại trang web. Sử dụng nút ngón tay cái giúp duyệt Internet hiệu quả hơn vì bạn không cần di chuyển con trỏ chuột đến nút mũi tên quay lại của trình duyệt để quay lại trang.

Quản lý cửa sổ đang mở bằng chuột

 • Nhấp đúp vào thanh tiêu đề trên cùng của cửa sổ bất kỳ để phóng to cửa sổ hoặc nếu cửa sổ đã được phóng to, hãy đổi kích thước cửa sổ thành cửa sổ nhỏ hơn.
 • Bạn cũng có thể nhấp đúp vào biểu tượng cho cửa sổ ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ để đóng cửa sổ đó.

Di chuyển chuột bằng bàn phím

Thay vì sử dụng chuột đi kèm với máy tính của bạn, bạn cũng có thể cho phép Windows sử dụng bàn phím số làm con chuột .

Tùy chỉnh chuột của bạn

Cuối cùng, nếu bạn có chuột có nhiều hơn hai nút, việc cài đặt phần mềm chuột đi kèm cho phép bạn tùy chỉnh các chức năng của chuột nhiều hơn.

 • Ví dụ: nếu bạn không sử dụng các nút bên để di chuyển qua lại trong một trang web, hãy thay đổi nó thành một cái gì đó bạn làm thường xuyên hơn, chẳng hạn như chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở hoặc mở máy tính.

Mong bài viết Top 10 mẹo sử dụng chuột máy tính mà bạn nên biết sẽ giúp bạn sử dụng chuột máy tính hiệu quả nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status