Phải làm gì khi laptop hiện thông báo lỗi(ERROR MESSAGE)

Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop bạn sẽ gặp các thông báo lỗi. Và bạn không biết làm gì khi thấy một thông báo lỗi? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra lỗi và cách xử lý lỗi đó!

Phải làm gì khi laptop của bạn hiện một thông báo lỗi(ERROR MESSAGE)

Có thể bạn quan tâm: Sửa chữa laptop

Khi máy tính xách tay(laptop) của bạn hiển thị một thông báo lỗi trên màn hình laptop, đừng lo lắng. Hãy làm theo các bước sau:

 • Hãy viết ra file word hoặc ra giấy thông báo lỗi. Ghi đầy đủ thông báo lỗi gồm mọi số, ký tự, chữ trong thông báo lỗi.
 • Sau đó, nghĩ lại những gì bạn đã làm trên máy tính xách tay ngay trước khi thông báo lỗi xuất hiện. Bạn vừa tải một chương trình hay thực thi một lệnh cụ thể? Có bao nhiêu chương trình đang chạy vào lúc này?
 • Tìm một dấu hiệu trong thông báo lỗi: đọc thông báo lỗi có thể  tìm ra manh mối về phần mềm hoặc phần cứng nào gây ra lỗi. Bạn có thấy tên của một phần mềm hoặc phần cứng cụ thể trong thông báo lỗi không? Ví dụ như thông báo phần mềm chống vi-rút của bạn cần cập nhật, chẳng hạn.
Một thông báo lỗi trên laptop
Một thông báo lỗi trên laptop
 • Nếu máy tính của bạn bị lỗi nghiêm trọng và không thể sử dụng. Bạn có thể tắt máy tính xách tay và khởi động lại.
 • Bạn có thể tắt laptop bằng cách nhấn Ctrl + Alt + Del và sau đó chọn Shutdown. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể tắt laptop bằng cách giữ nút tắt nguồn khoảng 30 giây. Nếu bạn không thể tắt laptop theo các cách trên, hãy tháo pin và rút nguồn điện cho laptop như một giải pháp cuối cùng.

Cách xử lý lỗi khi gặp thông báo lỗi

Xem thêm: Laptop dành cho dân lập trình như thế nào là tốt nhất

 • Nếu máy tính xách tay khởi động lại và hoạt động trong một thời gian, sau đó thông báo sẽ xuất hiện trở lại, hãy kiểm tra xem có phải lỗi lúc trước bạn gặp không.
 • Một số thông báo lỗi cung cấp hỗ trợ trong việc sửa chữa vấn đề. Và nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với Internet, việc nhấp vào nút hỗ trợ sửa chữa vấn đề sẽ đưa bạn đến một trang web cung cấp một số đề xuất để khắc phục sự cố.
 • Đăng nhập vào Internet(trên một máy tính xách tay khác nếu máy laptop của bạn không thể khởi động). Copy thông báo lỗi và tìm kiếm giải pháp hoặc sự trợ giúp trên Google.
 • Đối với sự cố Windows, hãy truy cập http://www.microsoft.com và nhập tiêu đề của thông báo lỗi.
 • Đối với sự cố phần mềm của bên thứ ba, hãy tìm đến phần hỗ trợ trong website của nhà sản xuất phần mềm đó. Và bạn có thể tìm được giải pháp cho thông báo lỗi. Hoặc bạn hãy liên hệ trực tiếp và nhờ các nhà cung cấp phần mềm đó giúp đỡ.
 • Nếu bạn tìm thấy nguyên nhân gây ra lỗi là do một chương trình phần mềm cụ thể nào đó, hãy xem xét gỡ cài đặt sau đó cài lại. Bạn cũng có thể cập nhật chương trình phần mềm đó.

Chúc bạn tìm ra và xử lý được các thông báo lỗi trên laptop!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status