Laptop dành cho dân lập trình như thế nào là tốt nhất?

Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn được laptop phù hợp dành cho dân lập trình. Do vậy, để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn laptop lập trình chúng tôi sẽ tổng hợp các tiêu chí quan trọng nhất trong bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: 10 laptop lập trình tốt nhất hiện nay 

 

Yêu cầu cơ bản của một laptop dành cho dân lập trình

Đối với laptop dành cho dân lập trình thường sẽ có những tiêu chí khác nhiều so với các laptop xử lý công việc thông thường. Từ việc lựa chọn cấu hình phần cứng, thời lượng pin, trọng lượng…cho tới việc chọn kích thước laptop.

Laptop có màn hình lớn giúp công việc lập trình dễ dàng hơn
Laptop có màn hình lớn giúp công việc lập trình dễ dàng hơn

Nếu bạn là sinh viên lập trình hoặc một lập trình viên thì bạn cần một laptop có cấu hình tối thiểu là:

 1. CPU Core i5 tốc độ tối thiểu 2.6GHz: Tốc độ của CPU sẽ giúp công việc của bạn hoàn thành dễ dàng. Nếu tốc độ CPU kém thì laptop làm việc khá chậm chạm ảnh hưởng tới công việc của bạn
 2. RAM tối thiểu 4 GB: Nếu dung lượng RAM ít hơn thì việc chạy các ứng dụng lập trình có thể khó khăn. RAM càng lớn khiến laptop hoạt động càng mượt mà và chạy được các chương trình lập trình cao cấp. RAM giúp laptop hoạt động đa nhiệm tốt hơn và sử dụng được nhiều chương trình cùng lúc.
 3. Ổ cứng tối thiểu 500 GB: lập trình viên thường không cần quá nhiều dung lượng lưu trữ của ổ cứng, nhưng tối thiểu cần 500 GB để lưu trữ các phần mềm và file lập trình. Đôi khi, lập trình viên còn phải lưu các file thiết kế photoshop để chuyển nó thành mã HTML, CSS
 4. Màn hình tối thiểu 15.6 inch: Một laptop màn hình lớn từ 15.6 inch trở lên sẽ giúp lập trình viên hoàn thành những đoạn code dễ dàng hơn. Màn hình càng lớn thì việc quan sát Code càng dễ.
 5. Bàn phím có đèn led: điều này là hết sức cần thiết vì công việc lập trình thường phải làm việc ban đêm. Và nếu không muốn ảnh hưởng tới mọi người xung quanh bạn cần tắt đèn. Do vậy, bàn phím có đèn led là điều cần thiết.

Bạn có thể tham khảo các mẫu laptop đáp ứng được công việc lập trình của bạn ở link bên dưới:

Các sản phẩm tốt nhất

Các sản phẩm bán chạy nhất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo muốn tìm các laptop giá rẻ dành cho sinh viên

 

Các thông số cần quan tâm khi mua laptop lập trình

CPU và RAM

 • CPU sẽ quyết định đến tốc độ xử lý của laptop. Tuy có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tốc độ laptop, nhưng CPU là thiết bị chính ảnh hưởng tới tốc độ.
 • Với thế hệ CPU ngày này, đa lõi, đa luồng (Core i9 đang được xem là CPU hiện đại nhất), laptop dành cho dân lập trình, khi được trang bị dòng CPU tân tiến, sẽ dễ dàng xử lý hỗ trợ 100% các IDE, chương trình lập trình, các ngôn ngữ lập trình mạnh và mới nhất hiện nay.
CPU và RAM là những gì dân lập trình quan tâm đầu tiên
CPU và RAM là những gì dân lập trình quan tâm đầu tiên
 • RAM cũng là một trong những thiết bị chính quyết định đến tốc độ xử lý của máy tính. Không chỉ dung lượng RAM mới ảnh hưởng tới tốc độ của laptop mà loại RAM, thế hệ RAM cũng sẽ là những yếu tố chính quyết định đến tốc độ laptop.
 • Dân lập trình thường cần CPU có tốc độ tối thiểu 2.6 GHz và RAM 4GB để cài và chạy được các chương trình chuyên dụng cho công việc lập trình.

Có thể bạn đang tìm: 11 máy tính xách tay Windows tốt nhất hiện nay

 

Ổ cứng

 • Ổ cứng SSD là loại ổ cứng tiên tiến nhất hiện nay, với tốc độ truy xuất cao hơn ổ cứng HDD. 
 • Loại ổ cứng SSD sẽ khởi động laptop và các phần mềm nhanh hơn, giúp dân lập trình tiết kiệm nhiều thời gian cho công việc
 • Tuy nhiên, ổ cứng SSD đắt hơn nhiều ổ cứng HDD. Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chọn ổ cứng SSD 128 GB đủ để cài hệ điều hành và các phần mềm lập trình. Và cài thêm ổ cứng HDD 1TB giúp bạn lưu trữ dữ liệu thoải mái.

 

Màn hình laptop

Bạn nên biết: Phải làm gì khi laptop hiện thông báo lỗi(ERROR MESSAGE)

 • Lập trình viên thường chia màn hình thành 2 phần: 1 phần xem code, 1 phần xem giao diện hiển thị. Do vậy, việc laptop có màn hình càng lớn thì càng thuận tiện cho việc lập trình
Laptop có màn hình càng lớn càng tốt cho dân lập trình
Laptop có màn hình càng lớn càng tốt cho dân lập trình

 

Bàn phím laptop

 • Một bàn phím nhạy giúp việc gõ code nhanh chóng. Điều này, giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho công việc của lập trình viên
 • Lập trình viên thường phải làm việc cả các buổi tối. Do vậy, nếu bàn phím có đèn nền thì quá tuyệt vời!

 

Laptop dành cho dân lập trình còn cần những tiêu chí nào?

 • Với laptop dành cho dân lập trình, bạn cần một bo mạch chủ đủ lớn, thời lượng pin dài, dễ dàng xử lý những phần mềm yêu cầu dung lượng RAM lớn, độ phức tạp cao.
 • Ngoài ra những ai làm bên lĩnh vực lập trình game đồ họa, thì card GPU là vô cùng cần thiết đối với laptop dành cho dân lập trình.
 • Nguồn và pin cũng là điều mà những ai mua laptop dành cho dân lập trình cũng nên quan tâm, bởi vì nó quyết định đến tuổi thọ, thời gian làm việc của laptop, điện áp phù hợp với các thiết bị điện tử linh kiện bên trong.
 • Và một laptop màn hình lớn cũng là một điều đáng chú ý dành cho dân lập trình. Việc xử lý các công việc liên quan tới lập trình dễ dàng hơn khi làm việc trên một màn hình lớn. Bạn có thể chia đôi màn hình, một bên là Code một bên là giao diện để xem code thực thi. Nếu bạn không thường xuyên phải mang laptop theo thì bạn nên chọn laptop có màn hình lớn.
Đối với dân lập trình, laptop chính là thứ bất ly thân(Ảnh sưu tầm)
Đối với dân lập trình, laptop chính là thứ bất ly thân(Ảnh sưu tầm)

Trên đây là tất cả những thông tin tổng hợp dành cho những ai đang muốn tìm hiểu về laptop dành cho dân lập trình, cảm ơn bạn đã quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status