8 mẹo lựa chọn mua máy tính xách tay tốt nhất cho bạn

Bạn cần một thiết bị đủ nhỏ gọn để mang theo bạn, nhưng nó phải đủ linh hoạt để chạy các ứng dụng đáp ứng công việc của bạn. Máy tính xách tay là công cụ tốt nhất để thực hiện công việc hoặc trò chơi của bạn.

Mẹo lựa chọn máy tính xách tay tốt nhất cho bạn
Mẹo lựa chọn máy tính xách tay tốt nhất cho bạn

Laptop có rất nhiều kích cỡ, tính năng và giá cả, điều này khiến cho việc chọn đúng máy tính xách tay là một thách thức lớn.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải tìm ra nhu cầu của bạn là gì. Sau đó hãy thực hiện theo các bước trong bài viết này để tìm ra mẫu laptop phù hợp cho bạn.

Mẹo lựa chọn laptop nhanh nhất cho bạn

Nếu bạn đang vội vàng, đây là những điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn một máy tính xách tay mới.

Laptop có màn hình 12,5 đến 14 inch  mang lại sự cân bằng tốt nhất giữa khả năng sử dụng và tính di động. Màn hình lớn hơn là tốt nếu bạn không đi du lịch nhiều và các mô hình nhỏ hơn là rất tốt cho trẻ em.

Nếu bạn có ngân sách trên 600 đô la cho chiếc máy tính, hãy chọn chiếc laptop có các thông số kỹ thuật tối thiểu sau:

Có thể bạn đang tìm kiếm: 10 máy tính xách tay tốt nhất với giá dưới $ 500

 • Core i5 CPU
 • Màn hình 1920 x 1080
 • 8GB  RAM
 • Ổ cứng SSD
 • Thời lượng pin hơn 8 giờ lý tưởng nếu bạn dự định mang theo máy tính xách tay của mình ở bất kỳ đâu.

Hãy xem xét một laptop trong 2 trong 1 nếu bạn muốn sử dụng máy tính xách tay của bạn như là một máy tính bảng. Nếu không, một Chromebook tiêu chuẩn có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Chromebook tốt cho trẻ em. Máy tính xách tay và MacBook của Windows đều cung cấp nhiều chức năng; hãy chọn hệ điều hành bạn thích

1. Chọn hệ điều hành cho laptop: MacOS, Windows hoặc Chrome OS?

Đây không phải là một lựa chọn dễ dàng, đặc biệt nếu bạn chưa từng sử dụng cả Mac và PC. Nhưng chúng tôi sẽ cung cấp điểm mạnh và điểm yếu của từng hệ điều hành dưới đây giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Hầu hết các máy tính xách tay đều sử dụng một trong ba hệ điều hành: Windows , Chrome OS hoặc MacOS (chỉ dành cho MacBook). Chọn một trong những hệ điều hành trên tương ứng với mẫu laptop bạn thích.

Hệ điều hành Windows 10

 • Hệ điều hành này linh hoạt nhất. Windows có thể cài đặt trên nhiều loại laptop hơn các hệ điều hành Chrome OS hoặc Mac OS X.
 • Windows có giá từ dưới 150 đô la đến vài nghìn đô la và cung cấp một loạt các tính năng từ màn hình cảm ứng đến đầu đọc vân tay đến đồ họa kép.
HP Probook 450 được trang bị sẵn Window 10
HP Probook 450 được trang bị sẵn Window 10
 • Windows 10 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành hàng đầu của Microsoft, cung cấp một số cải tiến so với Windows 7 và 8. Nó bao gồm khả năng chuyển đổi giữa chế độ máy tính bảng và máy tính để bàn, menu Start được cải tiến giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những thứ bạn cần.
 • Kể từ khi ra mắt vào tháng 7 năm 2015, Windows 10 cũng đã bổ sung một loạt các cải tiến, bao gồm khả năng sử dụng các câu hỏi, tìm kiếm email của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên và sử dụng bút stylus của bạn để vẽ nguệch ngoạc.

Hệ điều hành Apple macOS

 • Tất cả các MacBook đều được đi kèm với hệ điều hành macOS High Sierra . Nhìn chung, hệ điều hành cung cấp chức năng tương tự như Windows 10, nhưng với một giao diện khác thay thế cho menu Start và thanh tác vụ của Microsoft.
 • Thay vì trợ lý kỹ thuật số Cortana, người dùng Mac nhận được Siri. Họ cũng có thể thực hiện các giao dịch với Apple Pay, nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ điện thoại của họ và mở khóa máy tính xách tay của bạn bằng Đồng hồ Apple.
 • Tuy nhiên, macOS không được thực hiện cho liên lạc, bởi vì không có MacBook đi kèm với một màn hình cảm ứng.

Hệ điều hành Chrome OS

 • Hệ điều hành này được sử dụng trên các Chromebook không đắt tiền như các laptop Samsung Chromebook. Hệ điều hành của Google rất đơn giản và an toàn, nhưng bị hạn chế nhiều hơn so với Windows hoặc macOS.
Laptop Acer Chromebook Spin 11 CP311 sử dụng Chrome Os
Laptop Acer Chromebook Spin 11 CP311 sử dụng Chrome OS
 • Giao diện người dùng của Chrome OS trông rất giống với menu ứng dụng Windows, máy tính để bàn và khả năng kéo cửa sổ xung quanh, nhưng ứng dụng chính bạn sử dụng là trình duyệt Chrome.
 • Nhược điểm là nhiều “ứng dụng web” bạn sử dụng không hoạt động tốt khi không có internet. Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi trên một số Chromebook, bao gồm cả Google PixelBook cao cấp , hiện có thể chạy các ứng dụng Android.
 • Nếu bạn cần một thiết bị để lướt Web và kiểm tra email, sử dụng mạng xã hội và trò chuyện trực tuyến, Chromebook có tính di động cao và có xu hướng cung cấp thời lượng pin tốt ở mức giá thấp.
 • Chúng cũng rất phổ biến được sử dụng trong các trường học và cho phụ huynh, bởi vì Chromebook có thể giúp phụ huynh quản lý trẻ em dễ dàng hơn và nó chức năng hơn so với hầu hết các máy tính bảng .
 • Nếu bạn cần Chromebook , hãy tìm Chromebook có RAM tối thiểu 4GB và bộ nhớ 16 GB. Độ phân giải 1920 x 1080 là thích hợp hơn nhưng không phổ biến. Trả thêm tiền để nhận được laptop 2 trong 1 nếu bạn định sử dụng các ứng dụng Android.

2. Quyết định bạn có muốn một laptop 2 trong 1 hay không?

Có thể bạn muốn xem: 10 laptop 2 trong 1 tốt nhất hiện nay

Nhiều máy tính xách tay là thiết bị lai 2 trong 1, có thể chuyển đổi giữa chế độ laptop sang chế độ máy tính bảng, hoặc chế độ máy tính bảng và chế độ lều hoặc chân đế.

Inspiron 11 3000 2-in-1 Mẫu laptop 2 trong 1 hoàn hảo cho bạn
Inspiron 11 3000 2-in-1 Mẫu laptop 2 trong 1 hoàn hảo cho bạn
 • Laptop 2 trong 1 thường có hai phong cách khác nhau: có thể tháo rời với màn hình tắt bàn phím hoàn toàn và máy tính xách tay linh hoạt với bản lề uốn cong lại 360 độ để thay đổi chế độ.
 • Với chế độ uốn cong lưng là máy tính xách tay đầu tiên và có thể tháo rời cung cấp một trải nghiệm máy tính bảng cao cấp.
 • Tuy nhiên, nếu bạn không thấy chế độ máy tính bảng thì không nên chọn laptop 2 trong 1. Vì laptop thường với cùng mức giá sẽ chọn được cấu hình cao hơn laptop 2 trong 1.

3. Chọn đúng kích cỡ

Trước khi bạn chọn laptop với các thông số kỹ thuật hoặc giá cả, bạn nên suy nghĩ bạn cần kích thước laptop nào. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển nên chọn laptop có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo:

 • Laptop 11 inch đến 12 inch: Các hệ thống mỏng nhất và nhẹ nhất là laptop có kích thước 11 đến 12 inch và thường nặng từ 2,5 đến 3,5 pound.
 • Laptop 13 đến 14 inch: Cung cấp sự cân bằng tốt nhất về tính di động và khả năng sử dụng. Nếu bạn chọn một chiếc máy tính xách tay có trọng lượng dưới 4 pound thì thật tuyệt vời.
 • Laptop 15 inch: Đây là kích thước phổ biến nhất cho các mẫu laptop. Máy tính xách tay 15 inch thường có trọng lượng từ 4,5 đến 6,5 pound. Hãy chọn laptop có kích thước này nếu bạn muốn có một laptop có màn hình lớn hơn và bạn không có ý định mang laptop theo bạn thường xuyên.
 • Laptop 17 đến 18 inch: Nếu bạn luôn đặt máy tính xách tay của bạn ở trên bàn cả ngày. Các mẫu laptop 17 hoặc 18 inch có thể cung cấp cho bạn hiệu suất xử lý tốt nhất bạn cần để chơi trò chơi cao cấp hoặc làm các công việc cần cấu hình cao.

4. Kiểm tra bàn phím và bàn di chuột

Nếu bạn có kế hoạch thực hiện nhiều công việc trên máy tính của mình, hãy đảm bảo bàn phím cung cấp phản hồi nhanh và đủ khoảng cách giữa các phím. Cùng với đó, chuột của bạn phải thật nhạy để xử lý công việc tốt nhất.

5. Chọn thông số kỹ thuật cho laptop của bạn

Các thành phần máy tính xách tay như bộ vi xử lý, ổ đĩa cứng, RAM và chip đồ họa có thể gây khó hiểu cho người mới lần đầu mua laptop.

CPU: “bộ não” của máy tính của bạn, bộ xử lý có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất, nhưng tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm, thậm chí những laptop ít tốn kém nhất có thể đủ tốt.

Intel Core i5: Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay với sự kết hợp tốt nhất về giá cả và hiệu suất, hãy mua một chiếc với CPU Intel Core i5. Các CPU có kết thúc là chữ U(ví dụ: Core i5-7200U ) là phổ biến nhất. Những CPU có chữ Y trong tên là CPU có sức mạnh thấp và có hiệu suất tồi tệ hơn dòng U.

Laptop HP 15 da0058TU i5 8250U
Laptop HP 15 da0058TU i5 8250U

Các laptop có CPU dòng HQ sử dụng đem lại công suất cao hơn dòng U và Y và xuất hiện trong các laptop chơi game và máy trạm dày hơn. CPU thế hệ thứ 8 mới của Intel, CPU “Kaby Lake Refresh” có số kiểu bắt đầu bằng 8 (ví dụ: Core i5-8250U) và nhân đôi số lõi từ hai đến bốn, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất.

Intel Core i7:  Một bước tiến từ Core i5, và Mô hình với số kết thúc bằng HQ hoặc K sử dụng công suất cao hơn và có bốn lõi, cho phép chơi game và năng suất hơn. Ngoài ra còn có chip Core i7 Y series có công suất và hiệu năng thấp hơn.

Hãy chú ý đến các CPU có số 8 trong số kiểu máy (ví dụ: Core i7-8250U) vì chúng là một phần của Series Core thế hệ thứ 8 mới nhất của Intel và mang lại hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, bộ xử lý thế hệ thứ 8 chỉ có sẵn dòng U bây giờ.

Intel Core i3: Hiệu suất CPU Core i3 kém hơn Core i5 và giá cả cũng rẻ hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng laptop có Core i5 là thấp nhất.

AMD Ryzen Mobile: Một bộ chip mới được thiết kế để cạnh tranh với Intel Core i5 và Core i7.

Dòng sản phẩm AMD A, FX hoặc E:  Được tìm thấy trên máy tính xách tay giá rẻ, bộ vi xử lý của AMD – công ty gọi chúng là APUs hơn là CPU – cung cấp hiệu suất đủ tốt để lướt web, xem video.

Intel Pentium / Celeron: Phổ biến trong máy tính xách tay 400 đô la, những con chip này cung cấp hiệu suất chậm nhất, nhưng có thể thực hiện nếu các tác vụ chính của bạn là lướt web và chỉnh sửa tài liệu. Nếu bạn có thể trả thêm tiền để mua CPU Core i3 hoặc i5, thì hiệu suất làm việc của bạn sẽ được cải thiện.

Intel Core m / Core i5 / i7 “Dòng Y”:  Hệ thống cho phép công suất thấp và nhiệt độ thấp với các bộ vi xử lý này không có quạt. Hiệu suất là tốt hơn so với Celeron, nhưng thấp hơn Core i5.

Intel Xeon: Bộ xử lý  cực kỳ mạnh mẽ và đắt tiền cho các máy trạm di động lớn. Nếu bạn làm các công việc kỹ thuật chuyên nghiệp, tạo mô hình 3D hoặc chỉnh sửa video, bạn nên sử dụng Intel Xeon, nhưng thời lượng sử dụng pin sẽ kém hơn vì nó khá tốn pin.

RAM: Một số máy tính xách tay $ 250 chỉ có 2GB RAM. Nhưng chúng tôi khuyến nghị bạn nên chọn RAM tối thiểu là 4 GB. Đối với hầu hết người dùng, 16GB trở lên là quá mức cần thiết.

Ổ lưu trữ (còn gọi là Ổ cứng): Thậm chí quan trọng hơn tốc độ của CPU là hiệu suất của ổ lưu trữ của bạn. Nếu bạn có đủ nhiều ngân sách hoặc không cần nhiều dung lượng lưu trữ, hãy mua một chiếc máy tính xách tay với ổ cứng SSD thay vì ổ cứng HDD, vì bạn sẽ thấy tốc độ nhanh gấp ba lần.

Trong số các ổ SSD, với PCIe x4 (aka NVME) mới có tốc độ gấp ba lần tốc độ của các ổ đĩa SATA HDD truyền thống. Máy tính xách tay $ 250 sử dụng bộ nhớ eMMC, đó là trạng thái rắn về mặt kỹ thuật nhưng không nhanh hơn ổ cứng HDD.

Màn hình hiển thị: Màn hình hiển thị có nhiều pixel thì hình ảnh sắc nét hơn. Hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ đều có màn hình 1366 x 768  và hơn một nửa số máy tính xách tay kinh doanh đều sử dụng độ phân giải này.

Nhưng nếu bạn có nhiều ngân sách, chúng tôi khuyên bạn nên trả thêm tiền để mua màn hình có độ phân giải 1920 x 1080, còn được gọi là full HD hoặc 1080p. Một số máy tính xách tay cao cấp có độ phân giải màn hình là 2560 x 1600, 3200 x 1800 hoặc thậm chí là 3840 x 2160, tất cả đều trông sắc nét nhưng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, và nhanh hết pin hơn.

Màn hình cảm ứng: Nếu bạn đang mua một chiếc laptop thông thường, thay vì một chiếc 2 trong 1, bạn sẽ không nhận được nhiều lợi ích từ màn hình cảm ứng và bạn sẽ nhận được ít hơn 1 đến 3 giờ sử dụng pin. Trên màn hình 2 trong 1, màn hình cảm ứng là tiêu chuẩn.

Chip đồ họa: Nếu bạn không chơi trò chơi trên laptop, hoặc không cần sử dụng thiết kế hình học 3D hoặc chỉnh sửa video có độ phân giải cao, chip đồ họa tích hợp (bộ nhớ chia sẻ bộ nhớ hệ thống) khá ổn.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nhu cầu nào ở trên, một bộ xử lý đồ họa rời của AMD hoặc Nvidia là điều cần thiết. Như với CPU, thì chip đồ họa có cả cao cấp và thấp. Hệ thống chơi game hoặc máy trạm cấp thấp ngày nay thường sử dụng Nvidia GTX 1050 trong khi các mẫu tầm trung có GTX 1050 Ti hoặc GTX 1060 và các mẫu cao cấp có GTX 1070 hoặc 1080. 

Cổng:  Hầu hết các máy tính xách tay thông thường sẽ có cổng USB 3.0 và cổng HDMI cho video. Tuy nhiên, ngày càng nhiều máy tính xách tay sử dụng cổng USB Type-C hoặc Thunderbolt 3 tương thích USB Type-C. Cổng Type-C là một điểm cộng rõ ràng, bởi vì bạn có thể sử dụng nó để kết nối với các bộ sạc và đầu nối phổ biến.

Ổ đĩa DVD / Blu-ray: Rất ít máy tính xách tay đi kèm với ổ đĩa quang, bởi vì tất cả phần mềm và phim đều có thể tải xuống được. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần phải đọc/ghi đĩa và máy tính xách tay của bạn lựa chọn không đi kèm với một ổ đĩa DVD tích hợp, bạn luôn có thể mua một bên ngoài một kết nối thông qua USB với giá dưới $20.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể bỏ qua một số tính năng không cần thiết như blutooth hoặc Windows 10 Pro.

6. Chọn laptop dựa vào thời lượng pin

Nếu bạn mua máy tính xách tay lớn, cồng kềnh mà bạn chỉ sử dụng trên bàn gần ổ cắm, bạn không phải lo lắng về thời gian sử dụng pin.

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch sử dụng máy tính xách tay thường xuyên di chuyển, bạn sẽ muốn có pin sử dụng ít nhất 7 giờ. Để xác định thời lượng pin dự kiến ​​của máy tính xách tay, đừng tin vào những gì nhà cung cấp đưa ra. Hãy xem các review máy tính trên các trang uy tín.

7. Lập kế hoạch chọn laptop dựa trên ngân sách của bạn

Bạn có thể mua một máy tính xách tay dưới 200 đô la, nhưng nếu bạn có ngân sách nhiều hơn, bạn sẽ nhận được một hệ thống có chất lượng xây dựng tốt hơn, hiệu suất mạnh hơn và hiển thị tốt hơn. Dưới đây là những gì bạn có thể nhận được cho mỗi phạm vi giá.

Laptop có giá từ $ 150 đến $ 250: Máy tính xách tay rẻ nhất là Chromebook, chạy hệ điều hành của Google hoặc hệ thống Windows cấp thấp với bộ nhớ tối thiểu và bộ vi xử lý chậm hơn, chẳng hạn như HP Stream 11 và Dell Inspiron 11 3000. Chỉ sử dụng những máy tính này làm máy tính phụ hoặc cung cấp cho trẻ em.

Laptop có giá từ 350 đô la đến 600 đô la: Với mức giá dưới 600 đô la, bạn có thể nhận được Chromebook với CPU Intel Core i5 hoặc AMD A8, RAM 4 đến 8GB và ổ cứng 500 GB. Tất cả thông số kỹ thuật cao cấp.

Tuy nhiên, ở mức giá này, hầu hết các máy tính xách tay không có ổ SSD, màn hình full-HD hoặc thời lượng pin dài. Có một vài ngoại lệ đáng chú ý, chẳng hạn như Acer Aspire E 15 và  Asus VivoBook E403NA.

Có thể bạn quan tâm: Các dòng laptop Asus tốt nhất

Acer Aspire E 15
Acer Aspire E 15

Laptop  từ $600 đến $ 900: Khi bạn dự định mua laptop trên $600, bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều thiết kế cao cấp hơn, chẳng hạn như kết thúc bằng kim loại. Các nhà sản xuất cũng bắt đầu thêm vào các tính năng khác vào laptop bao gồm cả màn hình độ phân giải cao hơn và SSD.

Những laptop trên $ 900: Ở mức giá này, máy tính xách tay sẽ nhẹ hơn, dễ di chuyển hơn, mạnh mẽ hơn. Màn hình có độ phân giải cao hơn, bộ vi xử lý nhanh hơn và có thể có đồ họa rời.

Các thiết bị siêu di động nhất, nhẹ nhất, như Apple MacBook và Dell XPS 13 , có xu hướng tốn hơn 1.000 đô la (bạn có thể sử dụng laptop Dell nếu bạn không chọn sử dụng màn hình cảm ứng).

Các laptop chơi game cao cấp và các máy trạm di động thường có chi phí lên tới 1.500 đô la hoặc thậm chí là 2.500 đô la hoặc 3.000 đô la.

8. Tìm thương hiệu laptop uy tín

Máy tính xách tay của bạn chỉ thực sự tốt nếu chọn được thương hiệu laptop uy tín và chất lượng.

Hãy chọn các hãng laptop có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật chính xác và kịp thời là quan trọng nhất, đó là lý do tại sao LaptopMag thường cho vào đánh giá của họ phần Chương trình hỗ trợ kỹ thuật hàng năm của họ . Năm ngoái, Apple đã đứng đầu, tiếp theo là Acer và Lenovo.

Hỗ trợ kỹ thuật chỉ là một phần làm nên thương hiệu máy tính xách tay uy tín. Bạn cũng phải xem xét cách nhà sản xuất có cung cấp những mẫu thiết kế đẹp, đáng giá với số tiền bạn bỏ ra, hiệu suất đánh giá và các tiêu chí khác.

Chúc bạn tìm thấy mẫu laptop ưng ý cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status